Câu tổng kết ngắn gọn độc đáo ấy là: “Ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon, vừa lành”.
Lấy tự nhiên làm gốc thì ẩm thực Nhật Bản với món sushi cá sống nổi tiếng thì hẳn cũng đã rõ. Cái hay của Nhật Bản là món sushi cá sống ấy luôn luôn hiện diện mỗi khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản. Việt Nam cũng có món cá sống như gỏi cá mè, gỏi cá quả, gỏi cá hay món thịt sống như nem chua hay tái như thịt bò tái, dê tái… Hiện nay, không luôn được hiện diện trong các bữa ăn.
Tuy vậy, Việt Nam có rau sống rau thơm, gia vị sống theo từng món ăn luôn luôn có trong các bữa ăn.
Rau thơm Việt Nam. |
Rau luộc |
Ngon thì do nhiều chất nhiều vị, kỹ thuật nấu nước đặc sắc của người phụ nữ Việt Nam. Còn lành là do nguyên vật liệu chủ yếu là rau củ, quả, cá vốn là món ăn bài thuốc trị và ngừa nhiều bênh tật.
Lành còn do cách nấu hấp, luộc, tươi sống, chiên xào rất ít, ít dầu mỡ.
Lành còn do cách ăn, luôn có sự cân bằng âm dương, không bị lệch. Món hàn thì ăn thêm những gia vị hay có các nguyện liệu nóng cay như gừng, ớt… Tươi sống thì luôn có gia vị trừ khuẩn như tỏi, sả, lá mơ, húng quế… Nắng gỏi mưa cầy, còn tùy theo thời tiết ăn món gì cho phù hợp.
Ẩm thực Việt Nam rất lợi cho sức khỏe, đáp ứng yêu cầu hiện nay của con người, hiện đang mắc quá nhiều bệnh nhất là bệnh tim mạch, béo phì, ung thư… do ẩm thực Tàu, Tây sử dụng quá nhiều thịt, nhiều dầu mỡ.
Nguồn: http://amthuc.net.vn/TRANG-CHU/Xem-Tin-tuc/tabid/70/ArticleId/565/-m-th-c-Vi-t-Nam-l-y-t-nhien-lam-g-c-v-a-ngon-v-a-lanh.aspx
No comments:
Post a Comment