Wednesday, April 10, 2013

Cảm xúc của người quyết theo con đường nghiên cứu và quảng bá ẩm thực Bắc Bộ


* Bài thu hoạch Đề án Bếp Việt - Trần Thị Thiềm.

Niềm đam mê ẩm thực đã nhen nhóm trong tôi ngay từ khi tôi còn nhỏ. Mỗi khi có dịp tôi luôn tự tay nấu cho những người mình yêu thương nhất những món ăn ngon. Niềm vui hạnh phúc nhất của người đầu bếp là khi mọi người thưởng thức được món ăn do mình nấu và cảm nhận được tình yêu thương trong đó. Giây phút cả nhà quây quần bên mâm cơm thật là ấm cúng và hạnh phúc biết chừng nào. Mẹ tôi thường bảo những món ăn ngon sẽ khiến các thành viên trong gia đình cho dù có đi xa tới đâu thì vẫn nhớ tới gia đình mà quay trở về.

Có thể nói ẩm thực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Tôi thích ngồi xem bà, mẹ nấu những bữa cơm cho gia đình để rồi khi lớn tôi bắt đầu tự nấu và còn sáng chế ra ra nhiều món ăn nữa. Khi rảnh tôi cũng hay xem những chương trình dạy nấu ăn trên ti vi hay trên mạng internet do cô Diệu Thảo hay cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân dạy nữa. Chỉ xem qua một lần rồi tôi mày mò nấu thử cho cả nhà ăn. Bởi vậy chẳng quá ngạc nhiên, khi Tiến sĩ Nguyễn Nhã hỏi bạn nào thích ẩm thực thì đăng kí vào dự án Bếp Việt, ngay lập tức tôi đã giơ tay. Trong buổi hội thảo của bộ môn Biên Phiên Dịch, tôi đã thực sự bị thu hút bởi cách nói chuyện tâm tình với sinh viên của thầy Nhã. Thầy đã chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm và những thành công mà thầy đã đạt được. Ngoài ra những thành quả mà thầy có được khi mới ở độ tuổi 26 cũng khiến tôi vô cùng xúc động.

Là một sinh viên năm cuối sắp rời khỏi ghế nhà trường, cũng có lúc tôi hoang mang lo sợ rằng không biết sau này mình sẽ làm được những gì. Tôi thầm ước giá mà mình cũng được như thầy cho dù chỉ một phần nhỏ bé thôi cũng được. Nhưng tôi sẽ chẳng làm được gì nếu như tôi không chịu hành động. Thực sư tôi rất háo hức với dự án này và hi vọng rằng mình có thể đóng góp chút gì đó đối với nền ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, là buổi họp đầu tiên của nhóm nòng cốt dự án. Tôi đã rất háo hức mong chờ được gặp thầy và mọi người trong nhóm. Tôi và nhỏ bạn trong nhóm đã hẹn nhau tìm đường tới nhà thầy. Đoạn đường tuy không dài nhưng mà số nhà thì thật là khó kiếm. Số nhà cũ rồi số nhà mới khiến chúng tôi bấn loạn. Loay hoay gần một tiếng đồng hồ hỏi tới hỏi lui chúng tôi cũng tìm được đến nhà thầy.

Khung cảnh trước nhà thầy kéo tôi quay trở về những ngày còn thơ bé. Tôi và các bạn thường hay tụ tập chơi những trò trẻ con dưới bóng râm của giàn hoa giấy. Khi thầy mở cửa mời chúng tôi vô nhà, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi khối lượng sách, tài liệu, tranh ảnh trong nhà thầy. Chúng được sắp xếp rất gọn gang, ngăn nắp và sạch sẽ. Thầy trân trọng giữ gìn sách giống như những tài sản vô giá vậy. Cách bài trí đồ đạc trong nhà thầy rất khoa học. Không gian ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng, cổ kính mà hiện đại bởi cách phân chia các gian phòng hợp lý, phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, nhà bếp.

Thầy tiếp đón chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu, tận tình giảng giải như một người thầy, một người cha. Luôn nở nụ cười trên môi, khiến cho khoảng cách giữa thầy và trò dường như tan biến. Chúng tôi có buổi nói chuyện rất thân mật với thầy. Thầy đưa ra những gợi ý và hướng chúng tôi theo những mảng đề tài mà chúng tôi yêu thích.

Chúng tôi cùng nhau chia sẻ cơ duyên đến với dự án và những dự định sắp tới. Có cơ hội được nói chuyện, tiếp xúc với những người nổi tiếng như thầy, anh Lập thật đúng là may mắn của bất cứ ai trong nhóm nòng cốt. Mọi người ai cũng thân thiện và gần gũi giống như những thành viên trong một gia đình.

Anh Lập, một đầu bếp nổi tiếng và cũng là siêu đầu bếp 2013. Anh cũng rất tâm huyết với dự án Bếp Việt. Với mong muốn khôi phục và gìn giữ tinh hoa ẩm thực Việt, anh đã hết lòng chia sẻ những thành công, đam mê, kinh nghiệm của mình với chúng tôi. Anh còn hứa sẽ hết lòng giúp đỡ chúng tôi khi cần. Tôi không thể nào quên được màn biểu diễn ấn tượng tỉa trái cây của anh. Từ một củ cà rốt vô tri anh có thể biến nó thành một bông hồng rất ý nghĩa, từ một trái bí ngô anh có thể tạc hình khuôn mặt của một ông cụ với vẻ trầm tư. Thật đáng nể phục! Bàn tay anh điêu luyện trong từng bước ngồi tỉ mẩn gọt, tỉa. Nhìn thì tưởng chừng đơn giản nhưng anh cho biết để có thể đưa dao như vậy anh đã phải luyện tập trong 8 năm ròng.

Người tiếp theo tôi muốn nhắc tới đó là anh Nemo Phan, một dịch giả trẻ. Anh cũng là một đàn anh rất đáng kính của chúng tôi. Anh chăm chú lắng nghe thầy giảng giải, rồi giải đáp thắc mắc của chúng tôi. Bận rộn rót nước cho mọi người, lo ghi hình, chụp ảnh. Anh thật là chu đáo. Cũng không thể không nhắc tới phía gia đình thầy, những con người vô cùng đáng mến.

Đó là vợ thầy, mặc dù tay đau nhưng vẫn lo lắng, hỏi han chúng tôi. Lo dọn đồ ăn cho chúng tôi, kể cho chúng tôi nghe thành quả mà cô đã đạt được. Cô đã cho chúng tôi xem những bông hồng trắng cô tỉa từ đu đủ. Ôi nó mới giống thật làm sao!

Nếu cô không nói thì chắc chẳng ai biết đó là hoa làm từ trái cây cả. Cô còn chia sẻ cách phân chia nguyên liệu như thế nào để làm được món chả giò.

Món chả giò ăn kèm với bún và rau sống cùng với nước mắm có pha ớt chanh tỏi rất vừa ăn. Anh Quốc, cháu thầy cũng là một đầu bếp. Anh đã trổ tài và còn hướng dẫn chúng tôi làm món chả đẫy, một món ăn gia truyền của gia đình. Nhìn anh làm có vẻ đơn giản, nhưng khi làm mới biết khó như thế nào. Nó đòi hỏi phải có sự khéo léo, nhanh nhậy của đôi bàn tay. Lửa vừa đủ, lượng dầu vừa đủ thì món này mới có thể thành công được. Anh rất hiền lành và tử tế với chúng tôi. Thưởng thức những món ăn truyền thống trong một không gian ấm cúng, ai nấy trong số chúng tôi đều cảm thấy rất vui.

Mọi người cùng trò chuyện rôm rả về đề tài ẩm thực. Nhất định khi nào trở về nhà tôi sẽ làm cho cả nhà thưởng thức món chả đẫy. Một món ăn đậm đà, cùng với món nước mắm chấm kèm, một món mà không thể nào thiếu được trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Lần này tôi đã học thêm được một món ăn mới, và nhiều bài học bổ ích từ thầy cô, các anh và các bạn.

Khi ra về thầy còn chu đáo tặng chúng tôi sách ẩm thực Huế, Hà Nội, Bản sắc ẩm thực Việt Nam do chính thầy chủ biên và thầy cũng cho mượn thêm các tài liệu để chúng tôi có điều kiện tốt nhất để viết bài.

Trong lòng tôi tràn ngập niềm vui sướng, bởi nhờ có thầy tôi lại được sống với chính niềm đam mê ẩm thực của mình. Nhờ có thầy và mọi người tôi mới có thể nhìn lại và định hướng cho con đường phía trước mà tôi sắp đi.

Mỗi người chúng tôi tuy đến từ những vùng miền khác nhau, làm những công việc chẳng giống nhau, nhưng ở chúng tôi có thể tìm thấy một tiếng nói chung: đó chính là niềm đam mê ẩm thực Việt. Chúng tôi sẽ quyết tâm đóng góp sức mình vào việc quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng. Chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và khôi phục những nét tinh hoa của ẩm thực Việt.

Đề tài mà tôi sẽ theo đuổi là Ẩm thực Bắc Bộ - quê hương của tôi. Nếu bạn cũng có chung niềm đam mê về ẩm thực và đặc biệt là ẩm thực Bắc Bộ thì đừng ngại ngần chia sẻ với đề án Bếp Việt hoặc với tôi nhé.

Trần Thị Thiềm

Đề tài: Ẩm thực Bắc Bộ

Di động: 0989886401

Email: bluebelltran2705@gmail.com

No comments:

Post a Comment